design your own styles
8th Aug 2016
Liệu bạn có biết thật ra máy quartz là gì không?
Đồng hồ đeo tay được phân thành rất nhiều loại khác nhau như phân theo kiểu dáng, phân theo màu sắc, theo công dụng, the giới… nhưng phổ biến nhất vẫn là cách phân theo đặc điểm cấu tạo máy. Về cơ bản, đồng hồ có 3 kiểu máy chính là máy chạy pin quartz, máy cơ, máy chạy bằng năng lượng ánh sáng; trong số đó phổ biến nhất là máy chạy pin quartz. Vậy thật ra máy quartz là gì?

Đồng hồ quartz hay còn gọi là đồng hồ thạch anh. Nói một cách đơn giản thì quartz là kí hiệu chung cho loại đồng hồ chạy pin. Cụ thể hơn thì đồng hồ quartz hoạt động dựa trên cơ chế chuyển động của một viên tinh thể thạch anh. Tinh thể được đặt trong một điện trường, chuyển động và cung cấp năng lượng cho đồng hồ hoạt động.

Watch3

Đặc điểm chính của đồng hồ máy quartz là gì?

• Độ chính xác Về cơ bản, đồng hồ quartz chạy chính xác hơn đồng hồ cơ (còn gọi là đồng hồ automatic). Tuy nhiên hiện nay công nghệ sản xuất đồng hồ cơ ngày một được nâng cao và cả 2 kiểu đồng hồ đã đạt được độ chính xác gần như bằng nhau. Chỉ có một điểm khác nhau nhỏ là đồng hồ quartz thường ít khi chạy sai số nhưng đồng hồ cơ thì có và lâu lâu người đeo sẽ phải canh chỉnh lại.

• Mức độ chống nước So giữa một chiếc đồng hồ cơ và đồng hồ quartz mới thì đồng hồ quartz có mức độ chống nước tốt hơn. Nhưng sau khi sử dụng một thời gian, đồng hồ quartz sẽ hết pin và sau mỗi lần thay pin, khả năng chống nước và độ bền của đồng hộ lại bị giảm sút (khác với đồng hồ cơ không cần thay pin nên khả năng này không hề thay đổi).

• Khả năng chống sốc Đồng hồ cơ hoạt động bằng dây cót nên thường có các bộ phận nhỏ, được sắp xếp tỉ mỉ với nhau nên khi hoạt động có khả năng bị lệch các khớp dẫn đến hoạt động của đồng hồ. Ngược lại, đồng hồ quartz lại có khả năng chống sốc tốt hơn, phù hợp với các loại đồng hồ thể thao, dành cho những người thường xuyên hoạt động mạnh.

• Khả năng sửa chữa So với đồng hồ cơ thì đồng hồ máy quartz rất khó sửa, nhất là khi bộ IC bên trong. Vậy nên khi hết pin, cần thay pin mới ngay để tránh pin bị chảy hay rỉ sét, ảnh hưởng bộ máy trong.

• Chuyển động của kim Cách phân biệt đơn giản nhất giữa máy quartz và máy cơ là máy quartz là kim giây chạy giựt từng nấc còn máy cơ kim giây chạy đều, có vài kiểu máy cơ kim giây chạy như lướt.

• Giá cả Vì máy cơ có cấu tạo phức tạp hơn nên giá thành tất nhiên là sẽ cao hơn rất nhiều so với đồng hồ máy quartz. Nếu chiếc ví của bạn có hạn thì đồng hồ quartz sẽ là một lựa chọn vừa kinh tế vừa hiệu quả.Nguồn: Internet

Message Us
Dyoss Watch